Gà Nòi – Những thông tin cơ bản cần biết về gà chọi Việt Nam

Mục đích nuôi dưỡng gà ban đầu là để cung cấp nguồn thực phẩm, sau đó gà chọi được xuất hiện tại các trường đá gà, trở thành công cụ giải trí cho người dân mỗi ngày.

Gà nòi là giống gà được người dân Việt Nam nuôi từ rất lâu, khoảng 8000 năm trước. Nếu bạn là người mới chơi gà đá, có thể tham khảo bài viết bên dưới.

Gà chọi Việt Nam - Gà nòi

Tìm hiểu gà chọi Việt Nam 

Gà chọi hay còn gọi là gà nòi, là giống gà được người dân Việt Nam nuôi từ rất lâu, khoảng 8000 năm trước. Mục đích nuôi dưỡng gà ban đầu là để cung cấp nguồn thực phẩm cho con người.

Sau đó gà chọi được xuất hiện tại các sàn đấu, trở thành công cụ giải trí cho người dân mỗi ngày.

Tùy vào từng giống gà: Gà Butcher, Gà Asil hay gà nòi sẽ có những ưu điểm khác nhau, tại khu vực Đông Nam Á người chơi biết đến nhiều nhất là giống gà Chợ Lách. Đây không chỉ là giống gà hiếm, mà chúng còn cực kỳ thiện chiến, thể lực lại tốt.

Giống gà chọi phổ biến tại Việt Nam

Các giống gà chọi miền Bắc, có Thổ Hà ở đất Bắc Giang và Hải Phòng. Tại Hà Nội phải kể đến giống gà chọi Vân Hồ, gà Nghĩa Đô hay giống gà chọi Nghi Tàm. Ngoài ra còn có những giống gà khác như Phú Thọ, Nghệ An,..

Tại miền Trung các lò ấp trứng và nuôi gà chọi xuất hiện cũng khá nhiều. Chúng ta có thể thấy gà chọi xuất hiện tại các lò gà nổi tiếng như Hoài Châu, Mộc Bài, Cát Chánh, Gò Bồi,…

Tại miền Nam, các giống gà nòi không hề hiếm, chủ yếu ở Chợ Lách, Bến Tre, Cao Lãnh. Đặc biệt tại Đồng Tháp và An Giang là nơi nuôi dưỡng nhiều chiến kê bất bại, tất cả đều là dòng gà cựa.

giống gà chọi

Phân loại gà nòi, các loại gà chọi ở Việt Nam

Giống gà nòi tại Việt Nam được chia thành 02 loại chính là gà đòn và gà cựa. Tất cả đều rất khỏe mạnh và đá rất máu.

  • Giống gà đòn là gì?

Giống gà này có thân hình cao lớn, khung xương rộng và chắc. Cơ bắp bao quanh thân gà chọi, giúp thân hình chúng trở nên rắn rỏi và săn chắc. Nhìn chung thể lực gà đòn cực tốt, chúng có thể chiến đấu lên đến 7 tiếng mới phân thắng bại.

Gà đòn có bộ lông sặc sỡ, cổ và đùi gà không có quá nhiều lông nhưng nổi bật màu đỏ thẫm. Cặp mắt của gà đòn rất sáng, nhanh nhẹn và quan sát đối thủ rất nhạy bén.

Thường gà đòn được nuôi nhiều tại khu vực miền Bắc và miền Trung. Gà đòn có lối chơi như cái tê, thay vì dùng cựa để hạ gục đối thủ gà sẽ dùng đòn. Vậy nên thời gian một trận đấu gà đòn thường kéo dài, từ 5 đến 7 tiếng.

Một con gà đòn có trọng lượng từ 2.8kg đến 4kg, thịt chủ yếu ở bắp chân, cánh và bộ ngực của chúng. Những chiến kê khi ra trận thường có bộ xương to, cao và dáng đứng uy vũ.

  • Giống gà cựa là gì?

Gà cựa là giống gà chọi dùng cựa khi chiến đấu. Chiếc cựa có thể kết liễu đối thủ ngay lập tức trên sàn đấu. Thời gian thi đấu khoảng 30 phút đến 1 tiếng với những pha ra đòn chính xác và hiểm hóc.

Tại khu vực miền Nam, gà cựa được nhiều người chơi yêu thích. Người nuôi gà thường tập trung chăm chuốt bộ cựa sao cho thật sắc bén, hoặc lắp thêm cựa sắt, cựa dao để gà trở nên uy dũng hơn, ra đòn cũng hiểm ác hơn.

Một con gà cựa trưởng thành thường nặng 03 kg và được nuôi chủ yếu để chiến đấu.

Gà chọi gắn cựa

Kinh nghiệm đặt tên cho gà chọi

  • Đặt tên cho gà theo màu lông tơ

Màu lông của gà cũng là một đặc điểm để người nuôi nhận dạng và đặt tên cho chúng. Ví dụ gà có lông đen thường gọi là Ô xám, lông đỏ được gọi là A Tía…

  • Đặt tên cho gà theo dị tật

Trên mỗi con gà sẽ có dị tật rất nhỏ, có thể là mắt ếch, gà lác,.. Đôi khi tên gọi của gà được gọi dựa theo các dị tật, người nuôi cũng dễ dàng phân biệt.

  • Đặt tên cho gà chọi dựa theo thế đá

Trong quá trình luyện tập, người nuôi gà sẽ tập vần gà, ra tuyệt chiêu đá. Chính vì thế trên sàn đấu gà sẽ tung các chiêu thức được học để hạ ván đối thủ. Nếu chiến thắng tên của gà cũng có thể được đặt từ thế đá của chính nó.

Phần kết

Gà chọi hay gà nòi là giống gà được nuôi dưỡng tại nhiều nơi ở Việt Nam, được người chơi cực kỳ yêu thích. Nếu người chơi muốn biết thêm về các giống gà, cách chăm sóc gà hay chơi đá gà trực tiếp thomo đừng quên tìm đến SV3888 để cập nhật thông tin. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *