Các triệu chứng khi mắc bệnh đầu đen ở gà mà bạn cần lưu ý

Triệu chứng của bệnh đầu đen ở gà khá rõ, sốt cao, viêm gan, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra nếu nặng có thể tiết chất vàng, thậm chí dẫn đến tử vong. Cùng Sv388v tìm hiểu thêm về các bệnh đầu đen ở gà chiến!

Bệnh đầu đen ở Gà chiến

Tìm hiểu về bệnh đầu đen ở Gà chiến

Bệnh đầu đen ở gà chính là bệnh kén ruột, bên viêm gan ruột của gà. Đây là bệnh nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến nhiều động vật, trong đó có gà, bò, cừu, lợn. Loại bệnh này có khả năng lây lan nhanh, dễ dàng tiếp xúc qua động vật đã bị nhiễm bệnh, qua nước uống hoặc thức ăn…

Triệu chứng của bệnh đầu đen ở gà khá rõ, sốt cao, viêm gan, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra nếu nặng có thể tiết chất vàng, thậm chí dẫn đến tử vong. Nếu gà đá chẳng may dính bệnh đầu đen, sức đề kháng của chúng sẽ giảm xúc rất nhiều, dễ bị nhiễm các bệnh khác.

Triệu chứng khi mắc bệnh đầu đen ở gà

Histomonas meleagridis chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu đen ở gà. Loại bệnh này lây qua đường tiêu hóa, tỷ lệ chết cao và đã gây thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi. Khi thức ăn, nguồn nước hoặc nuôi trường của gà bị nhiễm bệnh, Histomonas meleagridis sẽ tấn công và tạo tổn thương ở ruột, gan của gia cầm.

Khi bị bệnh đầu đen, gà thường bị tiêu chảy, mất năng lượng, sút cân nặng, hô hấp khó khăn. Một số trường hợp gà sẽ bị tử vong, đầu của gà xuất hiện đốm đen chính là do gan bị tổn thương nặng.

Nếu muốn kiểm soát bệnh đầu đen, người nuôi gà cần thực hiện các biện pháp phòng chống khác nhau. Ngoài ra còn phải ngăn ngừa, kiểm soát môi trường sống của gà, tăng cường sức khỏe cho chúng bằng cách cung cấp chế phẩm thảo dược và thực phẩm bổ sung.

Cách điều trị khi gà mắc bệnh

  • Sử dụng thuốc trị bệnh

Doxycyclin là loại kháng sinh có thể kiểm soát nhiễm trùng của gà. Tuy nhiên người chăn nuôi gà cần phải biết cách sử dụng, liều lượng phù hợp để đảm bảo hiệu quả, tránh tác dụng phụ của thuốc.

  • Sử dụng các bổ sung dinh dưỡng

Các thực phẩm khác như vitamin, men tiêu hóa, thuốc trợ sức sẽ giúp sức khỏe của gà được cải thiện hơn. Tuy nhiên người nuôi gà không được lạm dụng các thực phẩm này, cần phải tham khảo thú y trước khi dùng.

  • Cải thiện môi trường và vệ sinh

Ngoài chế độ dinh dưỡng cân đối thì vệ sinh chuồng gà cũng rất quan trọng. Môi trường xung quanh sạch sẽ là yếu tố giúp ngăn ngừa sự lây lan bệnh đầu đen ở gà. Tốt nhất nên phun thuốc khử trùng tại các khu vực gà tiếp xúc để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  • Tư vấn chuyên gia

Việc tham khảo ý kiến của chuyên gia thú y thực sự quan trọng. Vì tùy vào tình trạng sẽ có những loại thuốc và liều lượng khác nhau. Ngoài ra việc sử dụng dinh dưỡng, kết hợp đúng đắn các thực phẩm sẽ cải thiện bệnh đầu đen trong ngành chăn nuôi.

Cách phòng bệnh đầu đen ở gà

  • Tẩy giun và sán định kỳ

Nếu người chăn nuôi gà tẩy giun và sán định kỳ sẽ kiểm soát sự lây lan của các loại giun và sán gây bệnh. Thông thường KMnO4 (kali permanganat) hoặc CuSO4 (sunphat đồng)  là những hoạt chất làm giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa.

  • Vệ sinh phòng bệnh

Không nuôi nhiều lứa gà trong một chuồng, không để gà bệnh và gà mạnh khỏe ở cùng nhau. Tốt nhất nên thường xuyên vệ sinh chuồng, sân chơi và môi trường xung quanh để ngăn ngừa bệnh.

  • Phun khử trùng

Thường xuyên phun khử trùng chuồng nuôi, sân chơi và môi trường xung quanh sẽ giảm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây bệnh. Việc sử dụng các chất khử trùng hiệu quả và theo hướng dẫn an toàn là rất quan trọng.

  • Hạn chế thả gà ra ngoài sau mưa

Vào mùa mưa môi trường thường ẩm ướt, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì thế người nuôi nên hạn chế thả gà ngoài mưa, giảm nguy cơ tiếp xúc môi trường nhiễm trùng.

Phần kết 

Nhằm tránh bệnh đầu đen ở gà cần phải duy trì vệ sinh chuồng nuôi, môi trường xung quanh là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus. Đồng thời hãy tuân thủ theo các biện pháp phòng ngừa như không tiếp xúc gia cầm hoang dã, hạn chế tiếp xúc giữa các đàn gia cầm.

Sv388v.pro không chỉ cập nhật về trận đấu, kèo cược đá gà mà còn giới thiệu nhiều loại gà đá khác nhau, các loại bệnh và phòng bệnh. Cùng theo dõi ngay tại website chính của Sv388!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *